Nếu quả óc chó là vua của các loại hạt thì hạt hạnh nhân được ví như nữ hoàng của các loại hạt. Trong hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho hệ tim mạch như magiê, vitamin E… đặc biệt chất flavonoids có tác dụng chống lão hóa bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Đối với phụ nữ hạnh nhân có tác dụng cải thiện cấu trúc bề mặt da, làm chậm quá trình lão hóa da, là sản phẩm cần thiết cho bà bầu và là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển của thai nhi. Không những vậy hạnh nhân còn là một loại hạt rất dể ăn mùi vị thơm ngon vô cùng.
HẠT HẠNH NHÂN LÀ GÌ?
Hạt hạnh nhân là một loại hạt rất bổ chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn lại thơm ngon nên được nhiều người tiêu dùng trên thế giới biết đến, trong đó Ấn Độ là nước tiêu thụ nhiều nhất. Ở Việt Nam hiện nay việc sử dụng hạt hạnh nhân cũng đã trở nên khá phổ biến.
Cây hạnh nhân thuộc loại thân cao khoảng 10m, hoa có màu hồng nhạt thường nở vào mùa xuân, nhờ đặc điểm thơm ngon và bổ dưỡng nên cây hạnh nhân thường được trồng để lấy hạt. Khi quả chín sau khi thu hoạch người ta thường tách bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi đem phơi khô, lấy hạt, sau đó đem đi rang là có thể ăn liền. Ở Việt Nam cây hạnh nhân được trồng nhiều ở các tỉnh như: Sapa, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An…
CÔNG DỤNG CỦA HẠT HẠNH NHÂN
Hạt hạnh nhân ngày nay rất được người tiêu dùng lựa chọn không chỉ vì hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn vì những công dụng hiệu quả cho sức khỏe con người.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
Trong hạt hạnh nhân có chứa nhiều dưỡng chất góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ phòng chống các bệnh về tim mạch, trong đó với hàm lượng vitamin E và omega 3 cao đóng vai trò như một hợp chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch, đồng thời kiểm soát tốt được hàm lượng cholesterol trong máu ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra như nhồi máu cơ tim….
- Thực phẩm cần thiết cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ
Thành phần phenylalanine trong hạt hạnh nhân là một chất quan trọng trong việc hình thành phát triển trí não, ngay trong giai đoạn mang thai người mẹ cần bổ sung đầy đủ lượng hạnh nhân cần thiết hàng ngày sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc phát triển trí não của trẻ, đồng thời giúp người mẹ luôn có tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng mệt mõi đáng kể. Đặc biệt chất axit folic trong hạt hạnh nhân sẽ giúp tái tạo hồng cầu tránh tình trạng thiếu máu trong suốt thời kỳ mang thai.
- Giảm triệu chứng đau đầu hiệu quả
Với hàm lượng magie cao trong hạt hạnh nhân có tác dụng làm dịu các mạch máu, làm giảm triệu chứng đau đầu hiệu quả. Đặc biệt với những người có tiền sử bệnh đau nửa đầu nếu sử dụng hạt hạnh nhân thường xuyên thì bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.
- Làm đẹp da và tóc
Thành phần flaynoids trong hạnh nhân có tác dụng chống lão hóa da hiệu quả, bảo vệ các tế bào trong cơ thể, loại bỏ những tế bào xấu, cải thiện cấu trúc da, làm chậm quá trình lão hóa, mang lại một làn da tươi sáng, mịn màng. Bên cạnh đó các thành phần như sắt, magie, vitamin E góp phần giúp tóc được khỏe mạnh, bóng mượt tự nhiên.
- Thực phẩm hỗ trợ giảm cân
Hạnh nhân có hàm lượng dinh dưỡng khá cao đặc biệt là lượng tinh dầu nhiều, nên sau khi ăn hạnh nhân sẽ có cảm giác no lâu, tránh tình trạng thèm ăn khiến cho cơ thể dung nạp lượng thức ăn quá nhiều. Vậy nên để đảm bảo cơ thể vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, tránh tình trạng tăng cân do ăn quá nhiều thức ăn thì chỉ cần ăn đầy đủ một lượng hạt hạnh nhân mỗi ngày.
Tùy thuộc vào chế độ ăn uống, sinh hoạt và cơ địa của mỗi người mà công dụng của hạt hạnh nhân sẽ khác nhau. Tuy nhiên không thể phũ nhận những giá trị dinh dưỡng mà hạt hạnh nhân mang lại cho sức khỏe con người, vì vậy hãy để hạt hạnh nhân trở thành một món ăn vặt không thể thiếu hàng ngày cho gia đình mình.
CÁCH SỬ DỤNG HẠT HẠNH NHÂN
Hạt hạnh nhân về cơ bản đã rất tốt cho sức khỏe con người, vì vậy để mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất thì nên sử dụng trực tiếp hoặc kết hợp với những món salad, làm bánh….
Tuy nhiên cách sử dụng hạt hạnh nhân để đạt hiệu quả cao nhất đó là nên ngâm hạt hạnh nhân trong nước trước khi sử dụng, vì lớp vỏ bên ngoài hạt hạnh nhân có chứa tannin acid là một chất gây ức chế dinh dưỡng, khi hạnh nhân được ngâm trong nước lớp vỏ này sẽ dể dàng bóc ra, khi ăn cơ thể sẽ dể dàng hấp thu chất dinh dưỡng bên trong hạnh nhân hơn. Ngoài ra sau khi ngâm sẽ giúp cho hạnh nhân mềm và ngọt hơn trẻ em sẽ dể dàng sử dụng hơn.
Thời gian ngâm hạnh nhân trong nước khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm, sau đó để ráo nước, bóc vỏ bảo quản trong bao nilon hoặc hộp kín cho vào tủ lạnh, sử dụng được một tuần. Hoặc nếu muốn ăn giòn có thể cho hạt hạnh nhân vào lò nướng sấy đến khi khô và đạt độ giòn mong muốn.
NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HẠT HẠNH NHÂN
Hạt hạnh nhân tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người tuy nhiên trong hạnh nhân có chứa oxalate, chất này nếu dư thừa trong cơ thể sẽ gây nên sự kết tinh có thể dẫn đến nguy cơ sỏi thận. Vì vậy những người bị bệnh thận hay sỏi mật thì không nên sử dụng hạt hạnh nhân.
Liên hệ mua hàng KOLALA
Hồ Chí Minh (TP)
Đà Nẵng (TP)
Hà Nội (TP)
Nha Trang (TP)
Tuy Hòa (TP)
Biên Hòa (TP)
Đông Hà (TP)
Vinh (TP)
Tam Kỳ (TP)
Đồng Hới (TP)
Buôn Ma Thuột (TP)
Đà Lạt (TP)
Cần Thơ (TP)
Hải Phòng (TP)
Bình Dương
An Giang
Bà Rịa-Vũng Tàu
Bạc Liêu
Bến Tre
Bình Định
Bình Phước
Bình Thuận
Cà Mau
Đắk Lắk
Đắk Nông
Đồng Nai
Đồng Tháp
Gia Lai
Hậu Giang
Kiên Giang
Kon Tum
Lâm Đồng
Long An
Ninh Thuận
Sóc Trăng
Tây Ninh
Tiền Giang
Trà Vinh
Vĩnh Long
Khánh Hòa
Phú Yên
Quảng Ngãi
Quảng Nam
Bắc Kạn
Bắc Giang
Bắc Ninh
Cao Bằng
Điện Biên
Hà Tây
Hà Tĩnh
Hải Dương
Hòa Bình
Hà Giang
Hà Nam
Hưng Yên
Lai Châu
Lào Cai
Lạng Sơn
Nam Định
Nghệ An
Ninh Bình
Phú Thọ
Thái Bình
Thái Nguyên
Thanh Hóa
Tuyên Quang
Vĩnh Phúc
Yên Bái
Sơn La
Quảng Ninh
Quảng Bình
Quảng Trị
Thừa Thiên - Huế