DẦU DỪA TINH KHIẾT ÉP LY TÂM
Hiện nay trên thị trường chủ yếu có hai loại dầu dừa cơ bản là dầu dừa nguyên chất được nấu thủ công và dầu dừa tinh khiết ép ly tâm. Tuy nhiên hầu hết từ trước đến nay người tiêu dùng thường chỉ biết và sử dụng loại dầu dừa thủ công, chứ dầu dừa ép ly tâm vẫn còn khá mới mẻ, mặc dù công dụng của hai loại vẫn không khác nhau nhiều.
DẦU DỪA ÉP LY TÂM LÀ GÌ?
Quá trình ép ly tâm hay còn gọi là ép lạnh là quá trình dùng máy lọc ly tâm ở mức nhiệt độ thấp, để phân riêng hai loại chất lỏng không tan, đồng thời loại bỏ các tạp chất để thu lại một sản phẩm tinh khiết nhất.
Quá trình sản xuất dầu dừa tinh khiết cũng được áp dụng tương tự, cơm dừa sau khi được làm sạch cả phần vỏ cám màu nâu bên ngoài chỉ còn lại phần cơm trắng, xay nhuyễn, sau đó sẽ được đưa vào máy ly tâm thứ 1 để tách phần nước và phần cốt cô đặc (phần cốt này chứa dầu và các tạp chất khác). Tiếp tục đưa phần cốt này vào máy ly tâm thứ 2 và thứ 3 để lọc bỏ hết các tạp chất, sẽ thu lại phần dầu dừa tinh khiết nhất. Trong suốt quá trình sản xuất nhiệt độ luôn được khống chế dưới 43 độ C để đảm bảo hàm lượng các dưỡng chất luôn giữ nguyên vẹn, giữ được độ trong tinh khiết và mùi thơm tự nhiên của dầu dừa.
Bằng kỹ thuật ép lạnh dầu dừa tinh khiết lượng dầu dừa thu được là hoàn toàn nguyên chất không lẫn tạp chất, lại giữ được hoàn toàn dưỡng chất của dầu dừa nên mang lại công dụng cao nhất cho người dùng, thời gian sử dụng lâu hơn so với dầu dừa nấu thủ công.
CÔNG DỤNG CỦA DẦU DỪA VỚI SỨC KHỎE
Công dụng của dầu dừa ép lạnh và dầu dừa nấu thủ công về cơ bản là tương tự nhau, bên cạnh những công dụng làm đẹp da hiệu quả thì dầu dừa tinh khiết còn có những công dụng hữu ích mang lại cho sức khỏe mà ít người để ý đến.
- Tăng cường hệ miễn dịch
Trong dầu dừa tinh khiết có hai thành phần đặc biệt có khả năng kháng khuẩn cao là axit lauric và axit caprilic, từ đó thúc đẩy và cải thiện hệ miễn dịch giúp phòng chống những căn bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh, sổ mũi… đặc biệt hai loại axit này đều rất nỗi tiếng trong việc chống sự phát triển của nấm, và sự sâm nhập của vi khuẩn và cơ thể từ đó tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
- Phòng chống bệnh tiểu đường
Dầu dừa làm chậm quá trình đưa thức ăn ra khỏi bao tử, để đường được đưa vào máu ở tốc độ chậm giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu, vì vậy đối với bệnh nhân tiểu đường giải pháp uống khoảng 1 – 2 muỗng dầu dừa, là một cách hiệu quả để duy trì lượng đường huyết luôn ở mức ổn định.
- Cải thiện hệ tiêu hóa
Dầu dừa là một nguồn axit béo chuỗi trung bình dồi dào trong tự nhiên có công dụng giúp cơ thể dể dàng hấp thụ hơn, vì vậy sử dụng dầu dừa thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày là cách hiệu quả giúp cơ thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng, cải thiện quá trình tiêu hóa, giúp giảm nhẹ các triệu chứng viêm về đường ruột như ợ nóng, chướng bụng…
- Hỗ trợ giảm cân
Dầu dừa có công dụng đốt cháy nhiều calo làm tiêu hao năng lượng nhanh, hạn chế tối thiểu việc tích lũy năng lượng cho cơ thể, vì vậy dầu dừa sẽ là lựa chọn hàng đầu trong thực đơn hàng ngày của những người muốn giảm cân hiệu quả.
- Phòng chống các bệnh về tim mạch
Bên cạnh những tác dụng hiệu quả trong vấn đề làm đẹp thì axit lauric còn có tác dụng loại bỏ các thành phần cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch, đồng thời cải thiện chức năng tuyến giúp hiệu quả.
- Hỗ trợ phát triển chức năng xương
Dầu dừa tinh khiết có tác dụng giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ triệt để các dưỡng chất như magie, canxi trong thức ăn giúp bảo vệ và phát triển chức năng xương, đồng thời giúp xương chắc khỏe phòng tránh loãng xương hiệu quả.
BẢO QUẢN DẦU DỪA ĐÚNG CÁCH
Trong tinh dầu dừa nguyên chất có chứa những dưỡng chất có đặc điểm kháng khuẩn rất mạnh, đặc biệt là khả năng tiêu diệt và vi khuẩn và nấm hiệu quả, chính vì vậy bản chất của dầu dừa tinh khiết là không bị hư hỏng hay ôi thiu gì, nên hoàn toàn không có chất bảo quản nào, mà thời gian sử dụng lại lâu hơn nhiều so với những tinh dầu khác.
Dầu dừa tinh khiết là loại đã qua xử lý loại bỏ hoàn toàn các tạp chất lẫn trong dầu dừa nên có thể sử dụng được trong vài năm, chỉ cần bảo quản trong chai nhựa hoặc bình thủy tinh ở nhiệt độ thường, không cần tủ lạnh, mà vẫn đảm bảo được chất lượng như ban đầu. Hoặc nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian sử dụng có thể đến vài chục năm, vì khi dầu dừa ở nhiệt độ dưới 25 độ C sẽ đông cứng lại, khi cần sử dụng chỉ cần lấy một ít để ra ngoài nhiệt độ thường thì dầu sẽ tan ra và sử dụng bình thường, chất lượng không có gì thay đổi.
Đối với những loại dầu dừa nguyên chất có thời gian sử dụng ngắn là do quá trình đun nấu chưa đủ nhiệt độ và thời gian cần thiết để các tạp chất bốc hơi hoàn toàn, trường hợp này chỉ cần đun lại dầu dừa cho sôi thêm từ 15 – 60 phút, để đảm bảo chắc chắn các tạp chất đã bốc hơi hết, khi đó thời gian bảo quản dầu dừa sẽ dài thêm mà vẫn đảm bảo được những dưỡng chất có trong dầu dừa không bị mất đi.