CHÈ DÂY SAPA
Chè dây Sapa là một loại thảo dược thuộc họ nho dạng dây leo, có vị ngọt, đắng, tính mát được đồng bào dân tộc miền núi sử dụng để nấu nước uống hàng ngày, như một vị thuốc dân gian hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan đến dạ dày.
CÔNG DỤNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY CỦA CHÈ DÂY SAPA
Chè dây Sapa là một thảo dược quý khá gần gũi, thường có nhiều ở các vùng rừng núi ở nước ta, được chứng minh là có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày. Đặc biệt chè dây Sapa hoàn toàn là lá cây tự nhiên không có chất bảo quản, hay tạp chất hóa học nào, nên không gây tác dụng phụ, do vậy có thể sử dụng thường xuyên như một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày.
Với cơ chế tác dụng làm sạch các loại xoắn khuẩn sống trên lớp nhày niêm mạc của dạ dày, đây cũng là nguyên nhân gây ra bệnh dạ dày, bên cạnh đó với hàm lượng lớn flavonoid trong chè dây Sapa có tác dụng chống viêm cực tốt, nên khi sử dụng còn có tác dụng làm giảm viêm niêm mạc dạ dày khá hiệu quả. Chính vì vậy chè dây Sapa được tin dùng khá nhiều đối với những người bị viêm loét dạ dày – hành tá tràng.
Chè dây Sapa sau khi được thu hái về, sẽ đem phơi thật khô, sau đó thái nhỏ, bảo quản trong túi bóng sử dụng dần, mỗi lần sử dụng chỉ cần dùng một nắm nhỏ đem hãm với nước sôi già (như cách hãm trà bình thường), sau đó dùng thay nước uống hàng ngày, đối với những người dùng để điều trị viêm loét dạ dày nên dùng trước bữa ăn sẽ tốt hơn rất nhiều. Điều đặc biệt là chè dây Sapa khi phơi sẽ có chất nhựa trắng tiết ra có màu nấm mốc, phơi càng được nắng chè càng có màu mốc trắng, chất nhựa trắng này tiết ra càng nhiều thì càng có nhiều tác dụng tốt. Chính vì vậy để đảm bảo mua đúng chè dây Sapa nguyên chất người tiêu dùng cần chú ý điểm này.
Bên cạnh công dụng chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày – hành tá tràng thì chè dây Sapa còn có công dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc gan hiệu quả. Ngoài ra sử dụng chè dây Sapa thường xuyên còn có tác dụng hỗ trợ tiêu viêm, diệt khuẩn, kích thích tiêu hóa, giúp an thần, dể ngủ, là một loại nước giải khác vô cùng công hiệu.
NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG CHÈ DÂY SAPA
Chè dây tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người, nhưng để đảm bảo luôn phát huy những công dụng tốt này thì phụ thuộc rất nhiều vào khâu lựa chọn cũng như cách sử dụng chè dây sao cho phù hợp và chính xác nhất.
- Chọn đúng chè dây Sapa nguyên chất
Sản phẩm nào cũng vậy dù là thiên nhiên hay do sản xuất chế biến ra, nó chỉ thực sự tốt khi nó hoàn toàn là nguyên chất tự nhiên, đặc biệt là chè dây Sapa được thu hái từ vùng rừng núi, phải thực sự những người am hiểu về rừng núi mới có thể thu hái được chính xác loại chè dây này, với đặc trưng giúp người dùng dể nhận biết đó là: màu mốc trắng xuất hiện trên từng thân lá chè dây, khi uống có vị đắng sau đó có vị ngọt hậu, hương thơm dể chịu, màu không trong xanh như những loại chè xanh khác mà có màu ngả vàng cánh dán.
- Chè dây Sapa phải có màu lấm tấm trắng nhưng không phải mốc
Đối với những người mới lần đầu sử dụng chè dây Sapa, khi mua về thường thấy những nốt lấm tấm trắng giống như mốc, nhưng thực sự không phải mốc. Theo các nhà nghiên cứu màu mốc trắng này là do chất nhựa của chè dây tiết ra, trong chất nhựa này có nhiều dược liệu tốt cho con người, vì vậy khi mua chè dây có nhiều lấm tấm trắng chứng tỏ đó là chè dây Sapa nguyên chất và là loại có chất lượng mang nhiều tác dụng tốt.
- Sử dụng chè dây Sapa đúng cách
Mỗi ngày chỉ nên dùng từ 30-50g chè dây hãm với nước đun sôi như cách hãm trà bình thường, thời điểm dùng chè dây Sapa tốt nhất là từ 20- 30 phút trước bữa ăn, chỉ nên hãm chè và dùng trong ngày, không nên dùng chè đã để qua đêm có thể gây đầy bụng do các vi sinh vật lên men gây ra.
Đối với những người sử dụng chè dây Sapa để điều trị bệnh đau dạ dày thì càng cần phải chú ý sử dụng đúng liều lượng, cũng như cách hãm chè thế nào để đạt chất lượng nhất, thì khi sử dụng mới mang lại hiệu quả cao nhất.
Bảo quản chè dây Sapa nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.